Saturday, 20/04/2024 - 17:20|

Đổi mới kiểm tra đánh giá trong môn Ngữ văn theo định hướng phát triển năng lực

Lâu nay việc kiểm tra đánh giá đối với học sinh THCS còn nhiều bất cập. Hầu hết các trường THCS vẫn chủ yếu dựa vào kết quả của các bài kiểm tra định kỳ, bài thi tổng hợp …vẫn phụ thuộc nhiều vào cách đánh giá chủ quan của giáo viên.

Để khắc phục tình trạng trên và để phát huy tính tích cực, chủ động, độc lập suy nghĩ của học sinh thì việc làm cấp bách hiện nay là phải đổi mới khâu ra đề, kiểm tra đánh giá năng lực học của học sinh.

Nhằm thực hiện việc đổi mới này, phòng GD và ĐT Bắc Giang đã tổ chức lớp tập huần “ Đổi mới, kiểm tra đánh giá trong môn Ngữ văn theo định hướng phát triển năng lực”. Lớp tập huấn được chia làm hai buổi. Buổi thứ nhất vào ngày 16/10/2018 và buổi thứ hai ngày 23/10/2018 với các môn học . Môn Ngữ văn do đồng chí Nguyễn Thị Minh Nguyệt- giáo viên trường Lê Quý Đôn phụ trách.

Trong buổi học thứ nhất đồng chí Nguyễn Thị Bến - trường THCS Lê Lợi đã trình bày cách thức ra một đề kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển năng lực của học sinh THCS.  Sau phần trình bày cách ra đề tất cả các đồng chí trong lớp học cũng đẫ có những ý kiến thảo luận để đi đến thống nhất chung các bước tiến hành ra đề kiểm tra đánh giá

Buổi học thứ hai đồng chí Nguyệt đã giới thiệu những đề có chất lượng của một số trường .

Buổi tập huấn trong những ngày đầu của năm học đã mang lại hiệu quả cao bởi nó giúp cho các đồng chí giáo viên được học tập kinh nghiệm từ đồng nghiệp của mình. Dưới đậy là một số hình ảnh của buổi tập huấn.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Nguyệt nhận xét đề của một số trường

Đồng chí Nguyễn Hoa Lan- Trường THCS Hoàng Văn Thụ trình bày đề  ngữ văn 9

Đồng chí Nguyễn Thị Sơn - Trường THCS Lê Lợi trình bày đề Ngữ văn 8

Đồng chí Nguyễn Văn Tân - Trường THCS Dĩnh Trì trình bày đề Ngữ văn thi vào lớp 10